GIAO HOA MIỄN PHÍ

Nội thành 63 tỉnh thành phố

ĐT:0243.996.2434 - 0985.660.669

Zalo/Viber:0985.660.669

Email: info@dienhoa247.vn

Tản mạn về hoa

Sắc Hoa Lộc Vừng

Hà Nội giờ đã mở rộng, nhưng nhiều người đều bảo, chỉ khi đi qua khu vực Hồ Gươm mới thực sự cảm giác được cái hồn của Hà Nội, cái không khí thực sự chỉ có ở nơi đây. Tôi yêu cái không khí đó, cảm giác đó, đặc biệt tôi thích dạo ven hồ vào những chiều có Hoa Lộc Vừng nở,để hít hà hương thơm nồng nàn, sắc hoa ẩn hiện lung linh từng chùm soi bóng bên hồ.

Lộc Vừng là loài hoa tươi nhỏ li ti, treo từng chùm, cánh hoa đỏ rực, tỏa ra như râu, trên đầu điểm lốm đốm màu trắng, một năm 2 lần, vào tháng 2 và tháng 10 âm lịch, hoa Lộc Vừng khoe sắc. Hoa thả mình trên mặt nước như buông những tấm rèm lớn ven hồ, ngắm mặt hồ qua rèm hoa thấy sóng nước lung linh, cảnh tượng hữu tình, lãng mạng bên cạnh dòng xe ngược xuôi tấp nập. Thật thú vị giữa cùng một quang cảnh mà mang hai sắc thái, cảm xúc khác nhau, ngoài kia cách hồ vài bước chỉ có người và khói xe, nóng nưc, bên hồ cách đường vài bước là cảm giác mát mẻ, thanh thản, lòng người nhẹ nhàng.

Có lẽ dựa vào cái tên hoa, mà nhiều người cũng thích chơi hoa, trồng hoa Lộc Vừng, nhiều gia đình, cơ quan, công sở ưa trồng loài hoa này vì về phong thủy đây là loại hoa mang lại măn mắn về tài lộc – thịnh vượng .Ngoài ra Lộc vừng còn nằm trong bộ bốn loai cây Quý , trong theo phong thủy phương đông là : SANH - SUNG - TÙNG - LỘC ( Lộc vừng). Lộc vừng là loài cây dễ tính và dễ thích nghi , hoa dài và rực đỏ như lúc nào cũng mang đến may mắn và tài lộc , cành lá xanh tươi luôn mọc dài và vươn thẳng được nhiều người chơi cây cảnh ưa thích. Nhưng có mấy ai biết sự tích cây Lộc vừng gắn liền với một chuyện tình cảm động.

Chuyện kể rằng, từ lâu lắm rồi, ở một làng bản xa xôi kia có một đôi trai tài gái sắc yêu nhau tha thiết. Họ cùng nhau thề rằng nếu không được sống cùng nhau, họ sẽ chết cùng nhau. Chàng trai đâu biết rằng vẻ tuấn tú và tài năng của chàng đang là niềm mơ ước của nhiều cô gái và cũng là nỗi ghen tức, căm giận của nhiều chàng trai quanh vùng. Còn cô gái vốn xinh đẹp, nết na nên có rất nhiều chàng trai muốn lấy về làm vợ, trong đó có tên công tử con nhà trưởng bản. Biết không thể nào chiếm được trái tim cô gái, hắn tìm kế hãm hại chàng trai. Hắn sai chàng vào rừng tìm báu vật cho lễ hội của làng. Rừng thiêng nước độc đã quật ngã chàng, làm cho chàng chết đi trong bệnh tật và kiệt sức. Cô gái chờ đợi mãi, quá nóng lòng nên quyết tâm trốn nhà, lặn lội đi tìm người yêu. Cô đi mãi, đi mãi cho đến lúc đôi chân rã rời không muốn bước thì tìm thấy xác người yêu. Cô đau đớn ôm xác người yêu khóc vật vã. Chôn cất người yêu xong, cô khóc ngày khóc đêm cạnh nấm mồ đó. Nước mắt rơi xuống cứ cạn dần, đến một ngày cô không còn khóc được nữa và ngã gục xuống bên cạnh nấm mồ. Khi cô chết đi, trên nấm mồ của chàng trai, nơi những giọt nước mắt của cô chảy xuống bỗng mọc lên một loài cây có thân sần sùi, cành lá xum xuê và đặc biệt là có những chùm hoa thả xuống cạnh mồ như hỏi han, như che chở cho nấm mộ chàng trai. Người ta gọi đó là hoa lộc vừng - một loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thuỷ của người con gái. Có lẽ vì vậy mà màu hoa đỏ đến nao lòng.

Những sáng mai, khi sương sớm còn giăng mắc đầy trên hoa lá, cả mặt hồ bồng bềnh như một thảm hoa bởi những bông hoa Lộc Vừng vương đầy sau đêm.

Viết bởi : Điện Hoa 24/7